Nghệ thuật bày trí tượng Phật

Nghệ thuật bày trí tượng Phật

1. Nghệ thuật bày trí tượng Phật

Trong thế giới tâm linh của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, Phật giáo là tôn giáo được nhiều người theo nhất. Do thế, không chỉ ở những ngôi chùa mà tại nhà riêng, nhiều gia chủ cũng thờ cúng hoặc trưng bày tượng Phật để bộc lộ sự tin cậy vào Phật pháp cũng như cầu mong được sự bình an. 

Tượng nói chung và tượng Phật nói riêng trong nghệ thuật trang trí trước hết mang đến nguồn năng lượng ấm áp và bình yên cho nơi đặt bức tượng. Tuy nhiên khác với tượng trang trí thông thường, tượng Phật thích ca là hình tượng có thật, có ý nghĩa và có liên kết với gia chủ. Bất kì bức tượng nào được khách hàng lựa chọn trang trí nhà ở hay góc làm việc thường bắt nguồn từ cái duyên, cảm giác bình an khi nhìn ngắm. Nhìn ngắm bức tượng mỗi ngày cũng là một cách để thanh lọc tâm hồn, buông bỏ những sân si, tu tâm dưỡng tính. Tượng thiền ngồi không chỉ là sản phẩm trang trí, tạo không gian ấm cúng mà còn phù hợp làm quà tặng cho chính mình, quà tân gia, quà cảm ơn hay các dịp kỷ niệm.

Ngoài những ý nghĩa sâu xa của hình tướng Phật và Phật giáo nói chung, việc trưng bày tượng phật decor trong không gian nhà ở còn là công cụ hỗ trợ đặc biệt về khoa học phong thuỷ trong trang trí nội thất hiện đại, mang đến không gian thiền định, tĩnh tâm sâu lắng, hướng thiện và cầu bình an cho gia chủ.

bày trí tượng Phật

Khi bày tượng Phật nhằm mục đích phong thuỷ và trang trí, bạn cần lưu ý đến những điểm sau:

Theo phong thủy, tượng Phật bằng đá không được đặt quá thấp và nên đặt ở độ cao khoảng 1m. Đặc biệt, gia chủ cần hướng tượng Phật ra cửa chính để có thể ngăn chặn những vận khí không tốt và biến những luồng khí vào nhà thành nguồn năng lượng bình an cho các thành viên trong gia đình. Trường hợp không thể đặt tượng Phật ở độ cao nói trên thì gia chủ có thể đặt tượng trên bàn cạnh tường hoặc góc xa phòng và đối diện với cửa chính. 

Đồng thời, không đặt trực tiếp trên mặt đất hoặc trong phòng tắm, nhà vệ sinh. Tuy là sản phẩm trang trí, không có nhiều quy tắc khắt khe như tượng Phật thờ cúng song những bức tượng trang trí cũng có một số lưu ý bạn không thể bỏ qua. Nhà vệ sinh, phòng tắm hay mặt đất đều là những nơi bạn không được nên đặt tượng. Bởi đây đều được coi là vị trí thiếu tôn trọng đối với tượng Phật và Phật giáo đặc biệt là khi sử dụng đầu tượng Phật thì càng không thể sai phạm.

bày trí tượng Phật

Tượng Phật trang trí nói chung đều có quy tắc không nên đặt tượng trong phòng ngủ nhất là phòng ngủ của cặp vợ chồng trẻ. Nói đến đây chắc bạn cũng hiểu, phòng ngủ riêng tư là nơi sinh hoạt vợ chồng, nhục dục là việc riêng tư cá nhân dễ gây ra sự không thoải mái cho gia chủ. Một phần cũng không  phù  hợp với  văn hoá Á Đông. 

Không cất giữ tượng Phật trong két hoặc tủ kính bởi hành động này bị xem là bất kính và không tốt khi thờ cúng. Nếu không may làm vỡ thì gia chủ không nên vứt bỏ tùy tiện mà nên tìm cách khắc phục như liên hệ với người bán để được tư vấn giải pháp.

 

2. Một số tượng Phật dùng trong trang trí

Với sự phát triển không ngừng của nghệ thuật trang trí Phật giáo, bạn có thể dễ dàng lựa chọn nhiều sản phẩm tượng Phật với hình tướng, kích thước, màu sắc khác nhau để phù hợp với nhu cầu và diện tích bày trí. Om mời bạn tham khảo một số sản phẩm:

a) Tượng bắt ấn

bày trí tượng Phật

Hình tướng Phật Thích Ca ngồi thiền thẳng là một trong những dáng vẻ thấy nhiều trong thờ cúng và mỹ thuật Phật giáo hiện đại. Tư thế ngồi được ví như tuệ giác của Ngài gắn liền với quá trình 3 bước , đi từ Tu Giác Ngộ, đi vào thực tế cuộc đời và sau cùng là giải quyết khổ đau mở ra hạnh phúc.

 

b) Tượng Phật Nằm Áo Rũ

Hình tướng Đức Phật ngồi thiền thẳng thể hiện cho trạng thái bình tâm, quan sát được chính mình. Đồng thời cũng có nghĩa là tu tập ngay trong chính cuộc sống, với những người gần mình nhất, qua suy nghĩ, lời ăn tiếng nói và hành động.

bày trí tượng Phật

Trong quan niệm của nhà Phật, việc tu hành không phải chỉ ở chùa hay lúc tụng kinh. Mà tu hành có thể thực hiện tại bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Khi ăn, uống, làm việc, nghỉ ngơi đều có thể tu hành. Vì vậy, giấc ngủ cũng là một cách tu tập. 

Bên cạnh đó, trong Phật giáo, giấc ngủ rất được chú trọng. Người ta chỉ có thể ngủ ngon, ngủ sâu, ngủ bình an khi tâm tịnh, tinh thần thoải mái. Bởi vậy, ngoài hơi thở thì giấc ngủ cũng là một món quà vô giá mà vũ trụ đã ban tặng cho con người. Còn đối với các bậc chân tu thì giấc ngủ an nhiên, tự tại cũng là một thành quả của việc tu tập. 

Chính vì vậy, hình tướng Phật Thích Ca nằm không chỉ ghi lại và lưu truyền khoảnh khắc Ngài nhìn thấu thế giới và Niết Bàn. Mà đó còn là hình mẫu để nhắc nhở chúng ta cần phải sống thanh tâm, tịnh tu để có được giấc ngủ bình an, tinh thần thoải mái, thân thể khỏe mạnh như Ngài.

 

c) Tượng mặt Phật Thích Ca 3D

bày trí tượng Phật

Khuôn mặt phật thể hiện nhiều nhất là gương mặt và các góc nghiêng khác nhau của gương mặt người. “Tâm Sinh Tướng” là câu nói quen thuộc của nhân gian. Vẻ đẹp của con người không chỉ ở vẻ bề ngoài mà còn toát lên từ nội tâm, người có tâm hồn đẹp ắt là người xinh đẹp. Phật dạy rằng, khuôn mặt xinh đẹp vốn là một loại phúc báo. Dù là phúc báo nào thì cũng có căn nguyên của nó, giống như tài phú đến từ bố thí, tôn quý đến từ khiêm cung, khuôn mặt xinh đẹp đến từ dịu dàng lương thiện. Mặt phật 3D với nhiều góc nhìn, khuôn mặt an yên giúp con người ta cảm giác thư thái thoải mái, nhắc ta giữ tâm an lạc. Từ đó, thần thái sẽ chuyển biến theo, nét mặt cũng ngày càng xinh đẹp và hiền từ

 

3. Mua tượng Phật trang trí ở đâu?

Tự hào là thương hiệu hàng đầu cung cấp các sản phẩm trang trí tượng Phật tại Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam, Om Home có sẵn những mẫu tượng Phật trang trí phòng khách với nhiều hình tướng độc đáo và thẩm mỹ. Bạn hãy ghé qua mục “Sản phẩm” của website để tham khảo nhé!

Công ty TNHH Om Home là một công ty trẻ được thành lập từ ý tưởng đến trong thiền định và tu tập, bởi những người trẻ may mắn có được nhiều trải nghiệm, nhiều biến cố trong cuộc sống. Om Home ra đời là cái đan tay rất chặt của khối óc và trái tim, của tâm hồn và trí tuệ. Mỗi sản phẩm đều là kết tinh từ tình yêu, nghệ thuật và quá trình mài giũa chính mình của những người làm nghề.

Om Home – Bình yên bắt đầu từ không gian sống.

Hãy luôn tin tưởng vào chính mình, tạo ra giá trị từ bên trong mình, mở rộng đón nhận, bạn sẽ luôn bình an và vững vàng

Đọc thêm các bài viết khác: Trang trí Phật giáo, nghệ thuật hay sự báng bổ?

—————————-

Om Home – Bình yên bắt đầu từ không gian sống.

#add: Nhà 22 Đường 31C, P.An Phú, Quận 2.

#inbox: m.me/OmHomeVietNam

#hotline #zalo: 0333.901.799

#website: www.omhome.com.vn

#Instagram: https://www.instagram.com/omhome2020/?hl=en

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *