Kiến thức về Gỗ Lũa

GỖ LŨA

Gỗ lũa là một loại gỗ nghệ thuật, thường được các đại gia, người săn đổ cổ, chơi cây cảnh săn lùng sưu tập. Gỗ lũa thường là phần gốc của các loại cây gỗ tự nhiên cổ thụ lâu năm, sau khi chết, các loại gỗ lũa chất lượng cao và đẹp thường tìm thấy dưới các lòng sông, suối, do dòng chảy của nước gỗ cây bị bào mòn và hóa thạch (có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn năm) nên mỗi gốc có một hình thù độc nhất vô nhị không gỗ nào giống gỗ nào.

Để trở thành gỗ lũa thì các loại gỗ thông thường khó có thể chịu được tác động từ tự nhiên để trở nên hóa thạch mà sẽ mục nát dưới tác động của thiên nhiên và thời gian. Chính vì vậy để trở thành gỗ lũa thì chủ yếu là các cây gỗ quý, có tỉ trọng gỗ lớn và chắc

Ngoài ra cũng có cách thức lấy gỗ khác đó là đào từ các gốc cây cổ thụ trong tự nhiên sau đó đục đẽo lấy phần lõi (xương gỗ) thành các tác phẩm nghệ thuật.

Nhưng dù bằng cách khai thác nào thì ưu điểm gỗ lũa đó là rất cứng, chắc, không mục, không bị mối mọt, gần như không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tự nhiên. Hình thù độc đáo, mỗi khúc gỗ là một tác phẩm nghê thuật khác nhau không trùng lặp

Chế tác gỗ lũa

Những kiệt tác gỗ lũa vô giá hiện nay tại Việt Nam và một số nước trên thế giới thường được các nghệ nhân có tay nghề cao chế tác. Công việc chế tác quyết định phần lớn sự thành công của một sản phẩm gỗ lũa, chính vì vậy trước khi chế tác người nghệ nhân cần phải tính toán rất kỹ lưỡng để tạo ra một sản phẩm nghệ thuật để đời.

Công việc chế tác này phải làm hoàn toàn một cách thủ công, tỉ mỉ không đơn giản như chúng ta vẫn hay nghĩ. Một sản phẩm độc đáo có thể mất thời gian chế tác lên đến nhiều năm và trị giá lên tới hàng tỷ đồng.

Nguyên tắc cơ bản tạo nên sự độc đáo của loại gỗ này đó là trong khi chế tác vẫn giữ được các đường nét tự nhiên của gỗ, hình thù có ý nghĩa nhất định, mang tính nghệ thuật cao, điều tạo nên sự thành công và độc nhất vô nhị cho loại gỗ này.

Việc chế tác gỗ lũa thường không có xưởng mà thường được làm tại nhà các nghệ nhân, việc chế tác đòi hỏi tính sáng tạo và thời gian thay vì việc làm ồ ạt như các sản phẩm gỗ thông thường khác.

Phân loại gỗ lũa

Hiện nay trên thế giới có 3 loại gỗ lũa chính cũng là các điều kiện tự nhiên phổ biến tạo ra 3 loại gỗ này, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt cũng như giá trị khác nhau mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay dưới đây:

Gỗ lũa dưới sông suối

Đây là một loại phổ biến của gỗ lũa, trong tự nhiên các đợt lũ lụt khiến các cây gỗ to đã chết không còn bám chắc vào đất sẽ bị cuốn trôi xuống sông, chôn vùi trong bùn. Đặc điểm của loại gỗ lũa dạng này đó là thường là có màu đen bóng.

Việc khai thác thường gặp nhiều khó khăn vì đây thường là những cây gỗ lớn, nhiều khối gỗ nặng hàng tấn, việc đưa được gốc cây lên trong điều kiện sông suối sâu trong rừng là một thử thách lớn đối với những người chuyên săn gỗ lũa.

Gỗ lũa trong lòng đất

Khai thác loại gỗ này có hai cách chủ yếu đó là đào cẩn thận xung quanh gốc tránh làm đứt rễ mất giá trị của gỗ, cách thứ hai đó là đợi những ngày sau mưa lớn đất mềm sẽ tiến hành phun nước cho lũa hết đất xung quanh cây.

Ưu điểm của lại gỗ này đó là giữ được cả bộ rễ tự nhiên thành trùm, màu, vân gỗ,… Dễ dàng tạo hình, làm kệ trang trí kết hợp với các đồ nghệ thuật khác.

Gỗ lũa dưới mưa, gió

Không giống như hai loại gỗ trên thường được tạo ra trong rừng sâu, loại gỗ này được tạo ra chủ yếu từ các vùng rừng ở nơi bán sa mạc trên thế giới. Với điều kiện nắng gió tự nhiên gỗ bị bào mòn cho đến khi còn trơ lõi, đây là loại gỗ được giới chơi đồ cổ đánh giá cao do mức độ hiếm, vân đẹp, độ bền của chúng.

TIỂU CẢNH GỖ LŨA CỦA OM HOME

Đúng với tiêu chí về sản phẩm của mình :

– Sáng tạo tự nhiên

– Tạo tác thủ công 100%

– Mỗi sản phẩm là 1 tác phẩm nghệ thuật riêng

Om Home chọn gỗ lũa đưa vào dòng sản phẩm độc quyền của mình. Với nghệ thuật thiết kế tiểu cảnh phong cách mỹ thuật phật giáo hiện đại chỉ có tại Om Home, những khúc gỗ lũa vốn đã ẩn trong mình nét độc đáo riêng nay càng thêm giá trị và có hồn, hơi thở của cỏ cây hoà cùng nét an nhiên toát lên từ tượng phật đưa đến nguồn năng lượng bình an và trù phú cho gia chủ. 

Phù Điêu Hoa làm từ thiên nhiên của omhome

Việc khai thác gỗ lũa khó mà trọn vẹn nên sẽ có các mảnh vỡ hoặc lẻ, Om khai thác khuyết điểm này thành điểm mạnh của sản phẩm, nương theo hình dáng tự nhiên của gỗ, Om tạo tác lại phù hợp với thế gỗ sẵn có để ra được tác phẩm đẹp độc đáo và phù hợp với trang trí không gian gia đình, văn phòng hiện nay. Bằng cách này, chi phí cho mỗi tác phẩm cũng giảm đi rất nhiều, phù hợp với ngân sách của nhiều đối tượng thay vì trước đây chỉ có giới đại gia chơi gỗ mới có thể thưởng thức.

Theo đó, Om còn thực hiện được sứ mệnh của mình là kiến tạo không gian sống bình yên thông qua sản phẩm và đưa đến được rất nhiều người dân Việt Nam dù chỉ với mức sống trung bình. 

Om Home – Bình yên bắt đầu từ không gian sống.
#add: Nhà 22 Đường 31C, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
#inbox: m.me/OmHomeVietNam
#hotline – #zalo: 0333.901.799
#website: www.omhome.com.vn
#Instagram: instagram.com/omhome2020

One thought on “Kiến thức về Gỗ Lũa

  1. Pingback: gỗ lũa là gì (nghĩa) - hieuthem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *